Giải đáp thắc mắc áp suất lốp là gì?

05/07/2019

Giải đáp thắc mắc áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp bị sai không chỉ làm giảm tuổi thọ của lốp mà còn làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu, đồng thời ảnh hưởng đến an toàn của chính bản thân người sử dụng ô tô. Hãy tìm hiểu áp suất lốp là gì để biết cách điều chỉnh phù hợp.

Áp suất lốp là gì?

Áp suất lốp hiểu đơn giản là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe. Áp suất này ảnh hưởng rất lớn đến đặc tính và quá trình vận hành của lốp. Cụ thể, việc bơm lốp đúng áp suất sẽ giúp xe lăn bánh êm ái, ổn định và tiết kiệm nhiên liệu.

Lốp xe được bơm đúng áp suất đạt chuẩn thiết kế là cách mang đến nhiều lợi ích trực tiếp cho người sử dụng ô tô. Nếu để lốp non hơi trong thời gian dài không được bơm đủ áp suất, lốp sẽ bị mòn hai cạnh bên, gây mất an toàn.

Lốp xe ô tô cần được bơm với áp suất đúng tiêu chuẩn bởi lốp quá non hoặc quá căng đều gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành. Cụ thể, nếu bơm lốp lệch chuẩn, phần giữa lốp xe tiếp xúc mặt đường sẽ nhanh chóng bị hao mòn. Từ đó làm giảm tuổi thọ và độ bền của lốp.

Áp suất lốp hiểu đơn giản là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe.

Áp suất lốp hiểu đơn giản là áp suất không khí được nén lại bên trong lốp xe.

Áp suất lốp được khuyến nghị

Thông tin về áp suất lốp ô tô được khuyến nghị bởi nhà sản xuất thường xuất hiện ở hướng dẫn sử dụng xe hoặc trong miếng decal dán vào cửa xe. Con số này thường là áp suất tối đa cho phép được thể hiện bằng PSI, KPa hay Bar.

Phần lớn các mẫu ô tô cỡ nhỏ đều có chỉ số áp suất tiêu chuẩn ở mức 27 - 32 PSI. Bên cạnh đó cũng có những mẫu ô tô sử dụng các loại lốp đặc biệt có thể có mức áp suất lốp đạt tới 40 PSI.

Mỗi hãng xe, loại xe đều có mức áp suất khuyến nghị khác nhau, vì thế người sử dụng nên dựa vào thông số do nhà sản xuất chính hãng cung cấp khi có nhu cầu bơm thêm hơi cho lốp xe. 

Lưu ý, mức áp suất lốp nhà sản xuất khuyến nghị chỉ là mức áp suất khi lốp ở trong trạng thái lạnh. Đây là trạng thái xe đã dừng lại được một khoảng thời gian dài, bề mặt lốp không bị nóng. 

Phần lớn các mẫu ô tô cỡ nhỏ đều có chỉ số áp suất tiêu chuẩn ở mức 27 - 32 PSIPhần lớn các mẫu ô tô cỡ nhỏ đều có chỉ số áp suất tiêu chuẩn ở mức 27 - 32 PSI

Kiểm tra áp suất ghi trên lốp ô tô

Kiểm tra áp suất ghi trên lốp ô tô là thao tác đặc biệt quan trọng khi bạn mua xe cũ. Nguyên nhân bởi có thể lốp ô tô đã được thay mới, không phải lốp chuẩn của hãng. Hiện nay, đa phần các hãng sản xuất lốp ô tô đều thông số áp suất ngay trê thành lốp nên rất dễ nhận biết.

Khi kiểm tra thông tin này, bạn cần lưu ý, mức áp suất ghi trên thành lốp chỉ là mức áp suất tối đa mà loại lốp bạn đang sử dụng có thể chịu được. Vì vậy, đây không phải là mức áp suất tối ưu cho quá trình xe vận hành.

Kiểm tra áp suất ghi trên lốp ô tôKiểm tra áp suất ghi trên lốp ô tô

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Trong mùa hè nhiệt độ cao, không khí giãn nở nhiều hơn nên đây là thời điểm cần bơm lốp non hơn mức lý tưởng để đảm bảo khi lốp xe nóng lên, áp suất lốp cũng không vượt quá mức chịu đựng của thành lốp. 

Ngược lại, trong mùa đông, bạn cần lưu ý chỉ nên bơm một lượng áp suất lốp vừa đủ vào lốp xe để khi xe vận hành, lốp nóng lên, áp suất bên trong vẫn sẽ đạt được trạng thái lý tưởng nhất. 

Thông thường áp suất lốp sẽ tự tăng khi trời nóng và giảm khi trời lạnh với khoảng tăng giảm từ 1-2 psi cho mỗi 5-6 độ C. Lưu ý không xì lốp khi lốp vẫn đang ở trạng thái nóng sau khi vừa vận hành.

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Điều chỉnh áp suất lốp theo mùa

Thời điểm nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra áp suất lốp sau mỗi lần đổ xăng. Khi nhiệt độ thời tiết ở khu vực bạn đang sinh sống có sự biến đổi đột ngột, bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp.

Thêm vào đó, trong trường hợp xe không di chuyển và lốp xe vẫn mới, áp suất xe vẫn bị giảm khoảng 0,7 PSI/tháng. Vì vậy, dù không dùng xe trong thời gian dài, bạn cũng nên kiểm tra để tăng hoặc giảm áp suất lốp trước khi sử dụng.

Theo lời khuyên của các hãng sản xuất lốp ô tô uy tín trên thị trường hiện nay, người sử dụng nên mang xe đi kiểm tra áp suất lốp cả 4 bánh khoảng hai lần một tháng. Việc kiểm tran này cũng cần thiết với cả lốp dự phòng. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra áp suất lốp ở thời điểm trước và sau mỗi chuyến đi dài.

Chỉ nên điều chỉnh áp suất khi lốp đã nguội hẳn. Nguyên nhân bởi lượng hơi còn lại trong lốp sẽ nở ra khi nóng nên do điều kiện thời tiết. Điều này khiến áp suất lốp hiển thị bị thiếu chính xác.

Chỉ nên điều chỉnh áp suất khi lốp đã nguội hẳn.

Chỉ nên điều chỉnh áp suất khi lốp đã nguội hẳn

Lời kết

Mong rằng những thông tin được titanwheel.vn cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ áp suất lốp là gì đồng thời nhận thức đúng về mức áp suất tiêu chuẩn phù hợp với xe ô tô của mình.

Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp,
Facebook Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp, Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp,
popup

Số lượng:

Tổng tiền: