[TOP] 9 mẫu lazang độ khiến giới yêu xe mê mẩn và những lưu ý khi lên đời lazang

07/09/2022

[TOP] 9 mẫu lazang độ khiến giới yêu xe mê mẩn và những lưu ý khi lên đời lazang

Độ lazang xe ô tô là việc thay đổi mâm xe khác với thiết kế nguyên bản từ nhà sản xuất nhưng cần đúng với quy định đăng kiểm lốp ô tô.

Việc sử dụng lazang độ nhằm giúp xe nổi bật, sang trọng hay phong cách hơn hơn, thể hiện cá tính và sự khác biệt của chủ xe. Ngoài ra, thay lazang ô tô phù hợp còn giúp xe di chuyển dễ dàng trên những địa hình đặc biệt.

Thông số mâm ô tô cơ bản

Đường kính mâm(Wheel Diameter) còn gọi là kích cỡ mâm, tính từ mép ngoài vị trí bên này đến mép ngoài vị trí đối xứng bên kia, đơn vị là inch. Đường kính mâm ô tô thường dùng số chẵn như: 15 inch, 16 inch, 17 inch… hiếm khi dùng số lẻ như 15,5 inch, 16,5 inch…

thông số đường kính mâm

Lưu ý khi thay thế bằng lazang độ

Độ mâm ô tô thường sẽ thay đổi kiểu dáng, tăng kích thước của mâm xe. Nếu độ mâm thay đổi kích thước mâm và lốp so với thông số ban đầu của nhà sản xuất sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro về sai số, dẫn đến nhiều trục trặc thậm chí nguy hiểm khi vận hành, đặc biệt còn vi phạm quy định, rắc rối khi đăng kiểm.

Ưu điểm khi độ lazang

Việc chuyển sang loại bánh lớn hơn là một cách dễ dàng để thay đổi diện mạo cho chiếc xe của bạn, giúp xe trông phong cách hơn, cá tính hơn.

Nó cũng có thể cải thiện hiệu suất do tăng diện tích tiếp xúc của xe với mặt đường do đó duy trì độ bám, giúp xe vào cua dễ dàng, phanh xe trở nên an toàn hơn so với thông số tiêu chuẩn của lốp ban đầu.

Kích thước lớn của lốp xe còn giúp xe tăng tốc hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. Ngoài ra, khi đồng bộ nâng cấp cả mâm và lốp còn giúp xe vận hành hiệu quả hơn.

Việc độ mâm xe có đẹp hay không còn phụ thuộc vào chất lượng hay thiết kế của bộ mâm mới chứ không đơn thuẩn dựa vào kích thước hoành tráng.

e-class

Nhược điểm khi độ lazang

Khi mua xe, nhà sản xuất sẽ có các tùy chọn nâng cấp bộ vành. Hầu hết các nhà sản xuất không khuyên bạn nên đi quá 1-2 ”so với kích thước bánh xe ban đầu (đối với ô tô).

Mặc dù các vành lớn hơn sẽ trông đẹp hơn nhưng vẫn cần có không gian cho hệ thống treo hoạt động. Đi qua những chỗ xóc, đường đất ‘lởm chởm’ hoặc ổ gà khiến hệ thống treo của bạn di chuyển lên xuống, hấp thụ lực tác động. Nếu bánh xe của bạn quá lớn, chúng có thể va vào bên trong vòm bánh xe.

Trọng lượng bánh xe tăng thêm cũng đòi hỏi nhiều sức mạnh hơn để di chuyển, điều này làm ảnh hưởng đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu và khả năng tăng tốc

Khi bạn thay lazang độ, bạn sẽ cần những chiếc lốp có kích thước khác nhau. Lốp sẽ cần phải có chiều cao ngắn hơn (tỷ lệ khung hình) để bù đắp không gian và giữ nguyên đường kính tổng thể. Để tìm ra kích thước lốp nào bạn cần cho vành lớn hơn 1 inch, hãy xem công cụ tính kích thước lốp này hoặc các đại lý nơi bạn mua xe cũng sẽ có thể cho bạn biết. 

Một điều cũng cần xem xét là lốp lớn hơn thường đắt hơn.

3 rủi ro rất dễ gặp phải với lazang độ

Không nên tăng kích thước lốp khi tăng kích thước mâm

Nhiều người thường nghĩ khi tăng kích thước mâm sẽ phải tăng kích thước lốp ô tô đi cùng. Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Bởi nếu cùng lúc tăng cả 2 kích thước mâm và lốp sẽ khiến đường kính của bánh xe lớn hơn so với đường kính ban đầu.

Điều này dễ dẫn đến nhiều rắc rối do sai lệch với những thiết lập ban đầu của nhà sản xuất như sai số đồng hồ đo tốc độ, va chạm giữa bánh xe và hốc bánh khi xe vào cua, ảnh hưởng vận hành hộp số…

Nên giữ đường kính tổng thể không đổi

Nếu bánh xe và lốp xe mới lớn hơn xe cũ, lốp xe có thể cọ sát vào chắn bùn khi cua gấp hoặc khi hệ thống treo chạm đáy. Đồng hồ đo tốc độ tính toán tốc độ bằng cách xác định khoảng cách di chuyển cho mỗi vòng quay của bánh xe, do đó, sự thay đổi kích thước có thể làm cho kết quả đọc không chính xác.

Để giữ cho hệ thống treo và đồng hồ tốc độ hoạt động chính xác, cả đường kính cổ và chiều rộng của bánh xe và lốp xe đều cần được duy trì. Theo nguyên tắc chung, sẽ an toàn khi lắp lốp rộng hơn 20 mm so với vành nguyên bản. Chiều rộng thực tế của lốp sẽ thay đổi tùy thuộc vào chiều rộng của vành: Lốp sẽ nở ra 5 mm cho mỗi nửa inch (12,5 mm) tăng chiều rộng vành.

Việc chuyển sang một vành khác sẽ phức tạp hơn đòi hỏi sự tính toán để giữ được mức độ an toàn và phù hợp mà không ảnh hưởng đến sự vận hành của xe. 

Độ mâm có bị phạt không?

Nếu thay đổi mâm xe ô tô nhưng vẫn sử dụng loại mâm đúng thông số ban đầu (giống với mâm cũ) thì không vi phạm. Tuy nhiên nếu nâng cấp thay đổi kích thước mâm dẫn đến sai số sẽ được xem là vi phạm quy định theo Khoản 9, Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Như vậy nếu thay đổi kích thước tổng thể của mâm và lốp ngoài mức độ cho phép, chủ xe sẽ rơi vào trường hợp vi phạm quy định.

Lời khuyên của chúng tôi

Khi độ mâm xe hơi, để cân đối các yếu tố thẩm mỹ, kinh tế, sự an toàn khi vận hành và không vi phạm Luật, chủ xe cần tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhất là người am hiểu về kỹ thuật. Không nên tự ý độ mâm ô tô hay nghe theo tư vấn của những người không có nhiều chuyên môn, kinh nghiệm.

Bạn cũng có thể mua một combo lazang và lốp đã được kiểm chứng, được thiết kế đặc biệt cho xe của bạn hoặc đến một cửa hàng chuyên sửa loại xe của bạn. Những nơi như Titanwheel cung cấp vô số combo lazang và lốp xe dựa trên chiếc xe cụ thể của bạn và kích thước của nó. 

Các mẫu lazang độ ấn tượng

Mâm 13 inch,14 inch 4 lỗ, 5 lỗ

Mâm 13 inch thường có ở các xe phân khúc A bao gồm các dòng xe mini, xe gia đình cỡ nhỏ. Trong đó, xe mini thường dùng động cơ dung tích dưới một lít và có 2 chỗ ngồi, ví dụ như Smart ForTwo, những xe ô tô đời cũ như Kia Morning Van, Hyundai i10, Chevrolet Spark…

Một số mẫu lazang 13,14 inch đẹp:

mẫu lazang 13,14 inch đẹp

Mâm 15 inch 4 lỗ hoặc 5 lỗ

Mâm 15 inch chủ yếu sử dụng với những xe ô tô hạng B được trang bị động cơ từ 1.4 đến 1.6, chiều dài cơ sở khoảng 2.500-2.600 mm. Mẫu xe thuộc phân khúc B như Toyota Vios, Honda City, Nissan Sunny, Hyundai Accent, Ford Fiesta, Mazda2, Mitsubishi Attrage, Kia Rio, Suzuki Ciaz, Chevrolet Aveo.

Một số mẫu lazang 15 inch đẹp:

mẫu lazang 15 inch đẹp

Mâm 16 inch 4 lỗ hoặc 5 lỗ

Mâm 16 inch thường có ở các xe phân khúc B, C, thường trang bị động cơ từ 1.4 đến 1.2, chiều dài cơ sở khoảng 2.500-2.700 mm. Mẫu xe thuộc phân khúc B, C như Mazda 3, Kia Cerato, Hyundai Elantra, Toyota Yaris, Ford Fiesta, Mazda2, Kia Rio, Suzuki Swift, Honda Civic, Kia K3, Chevrolet Cruze. 

Một số mẫu lazang 16 inch đẹp:

mẫu lazang 16 inch đẹp

Mâm 17 inch 4 lỗ hoặc 5 lỗ

Mâm 17 inch chủ yếu sử dụng với những xe ô tô hạng C và hạng D, trang bị động cơ từ 1.4 đến 2.2 hoặc cao hơn là 2.5, chiều dài cơ sở khoảng 2.700 mm như Mazda 6, Toyota Corolla Altis, Toyota Camry, Honda CR-V, Kia Sportage, Hyundai Tucson, Mazda CX-5, Chevrolet Captiva, Mitsubishi Outlander Sport, Suzuki Grand Vitara.

Một số mẫu lazang 17 inch đẹp:

mẫu lazang 17 inch đẹp

Mâm 18 inch 5 lỗ

Mâm 18 inch chủ yếu sử dụng với những xe ô tô hạng C, hạng D, xe dòng CUV/SUV, bán tải với động cơ mạnh mẽ hơn và bản cao cấp dùng động cơ V6. Kích thước xe tùy theo khu vực từ 4.700-4.800 mm. Chiều dài cơ sở vào khoảng 2.800 mm. Mẫu xe như Toyota Fortuner, Mitsubishi Pajero Sport, Kia Sorento, Hyundai Santa Fe, Isuzu mu-X, Ford Everest.

Một số mẫu lazang 18 inch đẹp:

mẫu lazang 18 inch

Mâm 19 inch 5 lỗ

Mâm 19 inch chủ yếu sử dụng với những xe ô tô dòng CUV/SUV, xe hạng sang như Hyundai Tucson, Hyundai SantaFe, Mercedes E 200, Mercedes GLC…hoặc dòng xe đa năng cho gia đình như Kia Rondo, Chevrolet Orlando, Suzuki Ertiga, Honda Odyssey.

Một số mẫu lazang 19 inch đẹp:

mẫu lazang 19 inch

Mâm 20 inch 5 lỗ

Mâm 20 inch chủ yếu sử dụng với những xe ô tô hạng sang như Lexus LS, Porsche Macan, Toyota Land Cruiser, Mercdes GLE…

Một số mẫu lazang 20 inch đẹp:

mẫu lazang 20 inch

Mâm sơn mạ crom

Được phủ bên ngoài bởi lớp crom giúp tăng độ sáng bóng, và độ bền, giúp chống mài mòn cho mâm xe

Giá mâm mạ crom thường gấp 50% đến 100% giá mâm thường.

Một số mẫu lazang mạ crom đẹp:

mẫu lazang mạ crom

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp,
Facebook Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp, Lazang oto, vành xe ô tô, vành đúc oto, độ lazang oto, mâm xe hơi, cảm biến áp suất lốp,
popup

Số lượng:

Tổng tiền: